Bất động sản “ngộp” có phải là một cơ hội để đầu tư?

Vừa qua thị trường bất động sản gây sốt ở hầu khắp trên cả nước, xuất hiện rất nhiều nhà đầu tư lướt sóng. Nhưng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 lại diễn biến phức tạp khiến cho thị trường bất động sản gặp rất nhiều khó khăn. Các giao dịch giảm mạnh, nguồn cung khó gặp cầu từ đó nhiều chủ nhà đất đã lướt sóng đầu tư trước đó đang ôm trong mình một số bất động sản đang bị kẹt lại. Do đó trên thị trường xuất hiện nhiều cụm từ bất động sản “ngộp”. Nhưng liệu nhà đầu tư mới có nên tranh thủ cơ hội để chớp lấy phân khúc bất động sản (BĐS) ngộp này không ? Mời các bạn cùng chúng tôi tham khảo điều này qua bài viết sau đây.

Dịch bệnh làm cho thị trường BĐS chùn xuống

Báo cáo thị trường tháng 7/2021 cho thấy, trong tháng 7, cao điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Chính phủ đã phải áp dụng Chỉ thị 16, tiến hành lệnh giãn cách quy mô lớn trên 19 tỉnh thành. Hoạt động giao dịch mua bán trên thị trường nhà đất phải tạm thời ngưng lại, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức tiêu thụ và nguồn hàng BĐS chào bán trong tháng vừa qua.

Dịch bệnh làm cho thị trường BĐS chùn xuống
Dịch bệnh làm cho thị trường BĐS chùn xuống

Cụ thể tổng lượng tin rao bán nhà đất trên cả nước trong tháng 7 giảm 22% so vơi tháng trước và gần 43% so với cùng thời điểm năm 2020. Tương tự, nhu cầu tìm mua BĐS trong tháng 7 cũng lần lượt giảm 12% và 18% so với tháng trước và cùng kỳ năm trước. Ở những thị trường có số ca nhiễm tăng mạnh như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… nhu cầu tìm kiếm nhà đất giảm trung bình từ 33-35% so với lượt tìm mua của tháng 6, lượng tin đăng cũng giảm từ 40-50%.

Có khá nhiều BĐS bị “ngộp” khi thị trường hạ nhiệt

Bất động sản bị “ngộp” là tài sản nhà – đất không dính quy hoạch. Cũng như không có khuất tất về mặt pháp lý. Nhưng vì một lý do nào đó, chẳng hạn như tới kỳ đáo nạn. Hay nợ tín dụng đen, cần tiền gấp. Khi đó chủ nhà đất phải bán gấp với giá chỉ bằng 65-70% giá trị thực của sản phẩm.

Anh Lê Quang, nhà đầu tư kiêm môi giới tại Hà Nội, cho biết nhờ làm trong nghề nên anh biết nhiều nhà đầu tư bị “kẹt” lại sau mỗi đợt thị trường có biến.

Cụ thể, sau đợt sốt đất vào đầu năm nay, cùng với những khó khăn do đợt tái phát dịch Covid lần thứ 4, nhiều nhà đầu tư vay ngân hàng để lướt sóng, nhưng chưa kịp lướt thì thị trường hạ nhiệt nên phải bán cắt lỗ gấp.

Có khá nhiều BĐS bị "ngộp" khi thị trường hạ nhiệt
Có khá nhiều BĐS bị “ngộp” khi thị trường hạ nhiệt

“Có nhiều mối ngộp trong thời điểm khó khăn như hiện nay, nhưng tôi chỉ lựa chọn mua 1-2 sản phẩm, bởi không phải của rẻ là của ngon”, anh Quang cho biết. Theo anh Quang, nhiều người lao theo sốt đất nên mua bất chấp, cứ nghĩ kiểu gì giá cũng tăng nên mua nhiều lô đất vị trí rất xấu.

Thực tế BĐS “ngộp” trong thời điểm hiện tại

Theo kinh nghiệm của anh, nếu mua vì rẻ thì sau này rất khó ra hàng. Ngoài ra, không nên dùng đòn bẩy tài chính ở thời điểm hiện tại. Trên thực tế cũng có những thông tin rao bán bất động sản “ngộp” do vợ chồng ly hôn cần chia tài sản. Hay chủ nhà nợ ngân hàng. Tuy nhiên, giới đầu tư cho rằng đa số đó là chiêu dụ khách để lấy thông tin chào bán dự án khác. Số còn lại giá có rẻ hơn nhưng không hẳn là hàng ngộp.

TS. Đinh Thế Hiển cho biết chủ sở hữu bất động “ngộp” đang nợ ngân hàng và họ cần bán. Nếu không, ngân hàng sẽ xiết nợ. “Ngân hàng đang nắm hồ sơ giấy tờ, nên chúng ta nghĩ rằng làm việc với ngân hàng hoặc mua qua đấu giá là ổn rồi. Tuy nhiên mỗi trường hợp đều khác nhau”, ông Hiển nói.

Nhiều sản phẩm rao bán gấp nhưng giá chỉ rẻ hơn 5-10% thì đó chưa phải là ngộp. Trên thực tế, để loại sản phẩm này đến tay khách hàng thông thường sẽ phải qua rất nhiều lớp. Bao gồm người quen, người thân, hàng xóm, môi giới, ngân hàng… Do vậy, săn được loại bất động sản này không hề đơn giản, nếu “không có nghề”.

Theo ông Hiển, với loại bất động sản này, phải xem xét kỹ về pháp lý. Cũng như quyền mua và vấn đề thanh toán. Có nhiều trường hợp, giao dịch dạng này cuối cùng gặp trục trặc về giấy tờ.

Lời khuyên cho nhà đầu tư BĐS tại thời điểm hiện nay

Không nên mua BĐS “ngộp” nếu không có kinh nghiệm

“Theo tôi, nhà đầu tư nên né bất động sản “ngộp” trong giai đoạn này, nếu không chuyên trong lĩnh vực đó. Ngay cả cán bộ tín dụng ngân hàng đang nắm thông tin về một bất động sản “ngộp” nào đó và họ giới thiệu ra, thì khoản lời chênh lời cũng không đủ hấp dẫn để chúng ta chấp nhận rủi ro”, ông Hiển khuyến cáo.

Không nên mua BĐS "ngộp" nếu không có kinh nghiệm
Không nên mua BĐS “ngộp” nếu không có kinh nghiệm

Theo ông Hiển, bất động sản “ngộp” chỉ dành riêng cho những người chuyên săn sản phẩm này. Và họ có dòng tiền nhanh để luân chuyển qua lại. Còn nếu không chuyên thì nên đứng ở ngoài.

NĐT nên cân đối tình hình của mình

Hiện nay, nhiều người có tiền, muốn mua bất động sản nhưng chưa đi lại được. Bởi các lệnh giãn cách xã hội. Họ cảm thấy áp lực do nguy cơ suy giảm thu nhập trong tương lai. Theo ông Hiển, mỗi người sẽ có cách tính toán phụ thuộc vào vị thế tài chính của mình.

Đối với những người đang “ôm” nhiều bất động sản mà thật sự khó khăn. Nên tìm bất động sản dễ bán và giá ít bị giảm để bán đi. Nhằm cấu trúc lại khoản nợ. Còn người muốn mua cũng không nên chờ lâu quá.

“Nếu nhà đầu tư muốn mua một khách sạn mini, nhà phố hoặc miếng đất đã để ý từ lâu, nay thấy người bán chấp nhận giảm giá 5-10%, thì nên cân nhắc xuống tiền. Mỗi người cần căn cứ vào vị thế của mình để có một quyết định phù hợp nhất”, ông Hiển khuyên.

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, cũng từng chia sẻ về vấn đề này. Theo ông Khương, thị trường lúc chậm lại sẽ xuất hiện các nhà đầu tư cơ hội. Đây là nhóm nhà đầu tư có sẵn tiền mặt và có kinh nghiệm.

Nhóm này thường quan tâm tới bất động sản mà các nhà đầu tư trước đang bị mắc kẹt. Tùy vào mỗi sản phẩm cũng như lợi nhuận và thanh khoản của sản phẩm đó. Do đó, đây sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư này nhảy vào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *