Bất lợi cho người mua khi giá nhà liên tục tăng

Giá nhà liên tục tăng thông qua những con số thống kê trên thị trường bất động sản toàn thế giới. Nếu bạn đang muốn mua nhà trong những tháng tới, hãy sẵn sàng cho sự cạnh tranh gay gắt và giá cả tương đối cao ở hầu hết các quốc gia. Tình trạng thiếu nhà có sẵn để bán chưa từng có đồng nghĩa với việc nhiều bất động sản thường được chào bán nhiều lần và tỷ lệ thế chấp thấp đã đẩy giá lên cao. Đồng thời sự nhảy vào của các nhà đầu tư bất động sản cũng khiến người có nhu cầu thực sự khó khăn hơn khi đặt vấn đề mua nhà.

Bất chấp đại dịch, giá nhà trên toàn cầu tăng mạnh

Giá nhà ở tại hầu hết các thị trường trên thế giới kể từ khi đại dịch bắt đầu vẫn tăng chóng mặt. Nhưng khả năng chi trả của người mua được dự báo vẫn tiếp tục tồi tệ. Hơn 100 chuyên gia được hỏi ý kiến của Reuters trong tháng 8/2021 về tám thị trường bất động sản chính. Đó là Mỹ, Canada, Anh, Ấn Độ, Úc, New Zealand, Trung Quốc và Dubai đều cho rằng tình trạng tăng giá sẽ hạ nhiệt trong hai năm tới. Mặc dù hầu hết các ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ duy trì lãi suất gần mức thấp kỷ lục trong năm 2022. Lạm phát giá nhà vẫn vượt xa mức tăng lương.

Giá nhà ở Hoa Kỳ, Canada, Úc và New Zealand được dự đoán sẽ tăng ở mức hai con số trong năm nay. Sau đó sẽ chậm lại ở mức một con số vào năm 2022. Ngoài Dubai, giá nhà ở Mỹ, Canada, Anh, Ấn Độ và Úc đều được xếp hạng trên 5 theo thang điểm 10, từ rẻ nhất đến đắt nhất. New Zealand được xếp hạng 9, khi giá nhà ở tại đây đã vượt quá tầm với những người mua lần đầu. Với Ấn Độ, một số chuyên gia dự báo giá nhà sẽ giảm. Đồng thời khả năng chi trả sẽ được cải thiện tại quốc gia này. Bất chấp kế hoạch về hai đợt tăng lãi suất trong năm 2022.

Giá nhà tăng nhưng nhưng người mua liệu có khả năng chi trả?

Giá nhà tăng nhưng nhưng người mua liệu có khả năng chi trả?
Người mua nhà lo lắng về giá cả tăng cao

Mark Vitner, nhà kinh tế cấp cao của tập đoàn tài chính Wells Fargo. Ông cho biết: “Giá nhà tăng cao đã làm lu mờ khả năng chi trả dù lãi suất giảm. Điều này đã khiến nhiều người muốn mua nhà phải từ bỏ cuộc chơi”. Hơn 80% chuyên gia nhận định tình trạng này sẽ được duy trì như cũ hoặc trở nên tồi tệ hơn. Thậm chí một nửa số này còn cho rằng khả năng này sẽ xấu đi.

Scott Anderson, nhà kinh tế trưởng tại Bank of the West. Ông lý giải đang có nhiều luồng tác động chéo đến thị trường nhà ở hiện nay. Từ lãi suất dài hạn biến động đến khả năng chi trả thấp, thất nghiệp. Cho đến tình trạng thiếu đất xây dựng, cùng nguồn cung nhà ở thấp. Khả năng chi trả cho nhà ở có thể không được cải thiện. Trong những năm tới cho đến khi có thêm nhiều nguồn cung thì nó vẫn tồi tệ. Nhưng ngay cả với tỷ lệ xây dựng hiện tại thì chi phí vật liệu xây dựng; nhân công và giá gỗ xẻ vẫn có nhiều khả năng khiến giá nhà tăng hơn là giảm.

Những rủi ro với thị trường nhà ở ở thời điểm dịch bệnh?

Gần 40% các nhà phân tích cho rằng rủi ro lớn nhất khiến giá nhà giảm là khi các ngân hàng trung ương chấm dứt các biện pháp kích thích. Đồng thời sự lây lan của các biến thể Covid-19 mới cũng ảnh hưởng rất lớn. Các yếu tố rủi ro khác với thị trường nhà ở trong 12 tháng tới bao gồm:

  • Tăng trưởng kinh tế chậm lại.
  • Gián đoạn chuỗi cung ứng.
  • Tỷ lệ thất nghiệp cao.
  • Lao động trở lại làm việc toàn thời gian.
Những rủi ro với thị trường nhà ở ở thời điểm dịch bệnh?
Người mua nhà phải đối mặt với việc không bù đắp được khoảng trống mua nhà

Sebastien Lavoie, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Laurentian. Ông cho biết: “Giá nhà tăng nhanh ở mức vừa phải trong thời gian tới. Nhưng tăng trưởng tiền lương sẽ không bù đắp được khoảng trống; khi các chương trình kích thích của chính phủ chấm dứt”. Ông nhấn mạnh: “Một biến thể mới làm giảm hiệu quả của vắc-xin cũng có thể buộc các nhà chức trách ở Bắc Mỹ phải áp dụng lại các biện pháp ngăn chặn trên diện rộng. Điều này khiến số người bị sa thải nhiều hơn. Tình trạng thất nghiệp lâu dài hơn so với các đợt đại dịch trước đó. Tăng trưởng kinh tế chậm lại cũng là một nguy cơ khiến giá nhà giảm sút nghiệm trọng”.

Dự kiến giá nhà vẫn còn tiếp tục tăng trong năm tới

Thống kê của cơ quan chức năng và diễn biến thực tế trên thị trường cho thấy giá bất động sản vẫn có xu hướng tăng. Mức tăng cao thấp tùy phân khúc. Các chuyên gia cũng chỉ rõ kỳ vọng vào mức tăng trưởng của thị trường còn rất lớn. Điều này khiến giá bất động sản tăng, bất chấp những biến động của nền kinh tế. Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, giá nhà tăng khiến người mua gặp nhiều khó khăn.

Giá nhà gần như chắc chắn sẽ tăng hơn nữa. Chi phí vật liệu tăng, việc thiếu nguồn cung nhà giá rẻ ở nhiều thị trường ngay cả trước khi đại dịch xảy ra. Cộng thêm nhiều ông chủ đang tìm mua những ngôi nhà rộng hơn để làm việc từ xa. Điều này gây khó khăn cho người mua. Đặc biệt là những người trẻ tuổi đang tìm cách sở hữu ngôi nhà đầu tiên trong đời càng khó hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *