Biện pháp chống nóng cho căn nhà của bạn

Trong một căn nhà, phần mái và phần tường là những vị trí tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Do đó, để chống nóng cho căn nhà, trong quá trình xây dựng bạn nên chú ý đến hai vị trí này. Một căn nhà nếu quá nóng nực khi bị tác động bởi thời tiết sẽ gây cảm giác khó chịu và bất tiện cho quá trình sinh hoạt. Những biện pháp chống nóng cho ngôi nhà là điều quan trọng trong quá trình thiết kế đối với một kỹ sư xây dựng. Việc xử lý mái nhà và tường trong quá trình xây là việc làm cần thiết.

Những biện pháp chống nóng cho mái nhà

Những giải pháp chống nóng cho mái nhà
Những giải pháp chống nóng cho mái nhà

Thực chất với nhà mái bằng có rất nhiều giải pháp chống nóng cho nhà mái bằng. Ta có thể trải lên nó một lớp chống nóng, hạ trần cách nhiệt; phủ xanh mái, và chủ động tạo hệ thống thông gió phù hợp cho ngôi nhà của bạn. Bạn lưu ý lắp đặt trần nhà sao cho phần trần; phần mái cách nhau càng lớn thì hiệu quả chống nóng càng cao.

Ngoài ra hiện nay cách thức đặt mái hiên chống nóng cũng đang được nhiều gia đình sử dụng. Nếu bạn là một người yêu cây cối thì có thể bố trí trên sân thượng với một khoảng sân vườn. Bạn có thể sử dụng hộp xốp để nuôi trồng những cây chịu hạn; điều này cũng giúp giảm nhiệt đáng kể cho ngôi nhà của bạn.

Giải pháp phun nước lên những tấm tôn lợp mái. Các bạn nên lắp đặt thêm các vòi phun tưới tự động để vào thời điểm nóng đỉnh điểm vòi sẽ tự phun nước; làm giảm nhiệt độ.

Một số biện pháp chống nóng cho tường ngoài

Dùng lưới đen che nắng cho cây để phủ tường nhà. Ưu điểm: nhẹ, thi công nhanh, tự làm có thể được ( buộc vật nặng nặng ở mép dưới). Nhược điểm: đắt, không bền,mưa to gió lớn rất dễ bị thổi bay.

Nếu bên ngoài tường có không gian thì nên dùng tôn cách nhiệt hoặc dùng sơn cách nhiệt. Nếu không làm được bên ngoài thì làm cách nhiệt bằng gỗ hoặc thạch cao ở giũa có bông thủy tinh, hoặc để trống (có dùng tấm chống nóng) cách tường ngoài khoảng 5 cm (nhớ để thông hơi). Pha sơn và xi măng rồi quét lên, nó sẽ chống nóng được một ít và tường ít bị ẩm. Hoặc là sơn 1 loại sơn phản xạ lại ánh sáng mát trời tránh cho bề mật hấp thụ.

Chống nóng bằng nhựa UPVC: Đây cũng là vật liệu cách nhiệt được sử dụng rất phổ biến. Tác dụng của loại vật liệu này là ngăn chặn sự bức xạ nhiệt từ bên ngoài. Bên cạnh đó, vật liệu này cũng có tác dụng cách âm rất tốt. Người ta thường sử dụng nhựa UPVC để thay thế cho cửa sổ; cửa ra vào, vách ngăn bằng gỗ; nhôm tại các khu vực có nhiều ánh sáng chiếu vào

Chống nóng bằng phông thủy tinh cách nhiệt: Nguyên liệu chính làm nên vật liệu này là các sợi thủy tinh được tổng hợp từ đá, đất sét, xỉ,… Đặc điểm của loại vật liệu cách nhiệt này là mềm mại; có tính đàn hồi tốt và khả năng cách âm, cách nhiệt, cách điện tuyệt vời.

Một số giải pháp chống nóng xung quanh nhà

Một số giải pháp chống nóng xung quanh nhà
Một số giải pháp chống nóng xung quanh nhà

Thông thường trồng cây xanh xung quanh nhà cũng là một giải pháp chống nóng hiệu quả. Thế nhưng cách này chỉ phù hợp với những gia đình ở nông thôi; còn với những gia đình ở thành phố ta khó có thể áp dụng cách này vì khoảng cách giữa các ngôi nhà khá là ít. Vì thế những gia đình nên treo các chậu hoa hoặc làm giàn như hoa tigon hoặc hoa thiên lý.

Biện pháp chống nóng bằng cách sắp xếp đồ vật

– Nên đặt vòi phun nước hoặc bộ phận che nắng, nhằm chống nóng cho nhà và các ánh sáng chiếu thẳng.

– Nên điều chỉnh các góc phòng sao cho thoáng, không khí lưu thông thuận lợi và giải tỏa khí nóng.

– Nên sơn tường, lát nền bằng màu nhạt nhằm giảm sự hập thụ nhiệt, tăng độ sáng.

– Nên đặt phòng ngủ theo hướng đông để tránh ánh sáng chiếu vào buổi chiều.

– Nên đặt phòng nghỉ ngơi hướng bắc vì ánh sáng chiếu vào buổi trưa ít nhất so với các khu vực khác.

– Nên xây các lỗ trống nhận ánh sáng tự nhiên thay cho việc lắp đèn lồng cũng là cách chống nóng cho nhà của bạn.

Bài viết trên đây đưa ra những giải pháp chống nóng cho ngôi nhà của bạn, mong mọi người đọc và tìm cho mình giải pháp phù hợp cho ngôi nhà của mình. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *