Đầu tư bất động sản chỉ cần chờ đợi

Đầu tư bất động sản luôn là một kênh đầu tư hấp dẫn từ trước tới nay ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng sinh lời từ kênh này. Để thành công trong lĩnh vực này nhà đầu tư cần phải tìm hiểu chi tiết thông tin về bất động sản (BĐS) mà mình đầu tư, hay những phân khúc đang làm mưa gió trên thị trường. Nhưng có một thực tế là dân số ngày càng đông còn quỹ đất không thể mở rộng. Vì vậy chỉ cần đầu tư đất và chờ đợi thì nhà đầu tư sẽ có lời. Sau đây chúng tôi mời các bạn tham khảo chi tiết hơn về vấn đề này qua những phân tích và nhận định từ các chuyên gia cũng như nhà đầu tư.

Mua đất là lời

Câu nói nổi tiếng của nhà văn Mark Twain: “Mua đất xong, bạn không cần làm gì nữa, và chỉ chờ đợi!”. Nó đã phản ánh chính xác cách kiếm tiền của hàng chục nghìn nhà đầu tư. Mua đất xong, nhà đầu tư không cần làm gì cả. Chỉ cần ngồi chờ đất tăng giá và thu món hời tiền tỷ.

Còn nhớ, đầu năm 2021 từ thành thị đến nông thôn, đâu đâu người dân cũng bàn tán về mảnh vườn này, bãi đất kia được bán với giá “trên giời”, người này lãi trăm triệu người kia lãi cả tỷ đồng. Nhiều nhà đầu tư ghé tai nhau “lãi lắm”, chỉ cần mua được mảnh đất tốt và chờ giá tăng, nhiều người đã “phất” lên từ cách làm này.

Đầu tư kiểu “lướt sóng”

Hai vợ chồng chị Hiền đều là dân tỉnh lên Hà Nội làm việc, lương cả hai vợ chồng khoảng 30 triệu đồng, trừ đi tiền thuê nhà, ăn uống sinh hoạt, khoản tiền tiết kiệm để ra chẳng được bao nhiêu. Sống chật vật ở thành phố, chị Hiền không bao giờ dám nghĩ tới chuyện đầu tư đất đai, bởi suy nghĩ đầu tư đất đai cần phải nắm trong tay tiền tỷ.

Đầu tư BĐS kiểu lướt sóng nếu thành công sẽ nhanh giàu
Đầu tư BĐS kiểu lướt sóng nếu thành công sẽ nhanh giàu

Tuy nhiên, cái duyên mua bán đất đến với chị vào năm 2020 khi đất Thanh Hóa sốt nóng. Có dịp về quê chị thấy người làng “lướt cọc”, sau một đêm đã có vài chục triệu đút túi. Ham làm giàu, chị Hiền rút tiền tiết kiệm, cọc luôn 50 triệu mua lô đất 900 triệu đồng, hẹn 2 tuần sau trả nốt. Sau 1 tuần, lô đất có người mua, chị sang cọc, chốt lời luôn gần 100 triệu đồng. Sau 2 lần lướt cọc thành công, chị lãi gần 200 triệu.

“Mới lướt sóng nên có lãi một chút là tôi bán. Có người trường vốn, họ mua đứt đợi giá cao mới bán lãi vài trăm triệu mỗi mảnh, thậm chí mảnh to còn được nửa tỷ. Nhưng tôi chấp nhận “ăn non”, vốn ít mà trong thời gian ngắn kiếm được mức lãi như vậy là quá ổn rồi. Có trong mơ tôi cũng không dám nghĩ tới lại lời lãi thế này”, chị Hiền tâm sự.

Ôm đất chờ tăng giá

Chị Đào vừa thắng lớn từ bất động sản khi tham gia đầu tư tại Hòa Bình. Chị có quê gốc tại huyện Lương Sơn, Hòa Bình. Đầu năm 2020 nghe tin dự án Dự án Legacy Hill chuẩn bị mở bán. Chị Đào đã bỏ ra 1 tỷ đồng mua 500m2 đất ngay sát dự án. Mảnh đất này có giá hơn 2 triệu đồng/m2.

Giữa năm 2020, Dự án Legacy Hill mở bán với giá từ 11-14 triệu đồng/m2, giá đất xung quanh bỗng tăng mạnh. Khu đất chị Đào mua nằm ngay ven hồ đã tăng giá lên 3,5 triệu đồng/m2. Thuận khách chị Đào chốt bán và cầm 700 triệu tiền lãi chỉ trong vòng 1 năm. “Gặp may mắn ngay từ lần đầu tiên đầu tư quả là điều tôi không ngờ đến, thực sự đến bây giờ tôi mới nghiệm ra một điều không gì giàu nhanh từ buôn bán, đặc biệt buôn bán bất động sản mức lời cực lớn”, chị Đào cho biết.

Giá đất luôn có xu hướng tăng

Tham gia vào thị trường bất động sản sớm hơn, chị Minh (TPHCM) kể lại chỉ 6 năm trước hai vợ chồng chị vẫn còn đang ở trọ thì nay đã mua được căn biệt thự hơn 10 tỷ đồng. Số tiền này chủ yếu là tiền lộc từ buôn đất.

Giá đất luôn có xu hướng tăng
Giá đất luôn có xu hướng tăng

Chị Minh vốn làm nghề bỏ mối cà phê nên hàng ngày chị rong ruổi khắp các quận trong Sài Gòn. Vốn là người nhanh nhẹn, năm 2015 hai vợ chồng tích lũy được 450 triệu. Sau đó chị đã vay thêm ngân hàng mua mảnh đất 70m2 giá gần 1 tỷ đồng. Mảnh đất này nằm tại quận Tân Bình. Đến năm 2017, giá bất động sản Sài Gòn có hiện tượng tăng. Chị liều vay thêm ngân hàng mua thêm lô đất 60m2 bên cạnh. Cuối năm 2018, chị bán hai căn nhà thu về 7 tỷ đồng.

Chị Minh cho biết, số tiền bán nhà chị tiếp tục đầu tư thêm 2 căn nhà tại khu quận 7. Và thu lời thêm gần 3 tỷ sau 1 năm đầu tư. Sau khi trừ các khoản nợ ngân hàng số tiền gần 8 tỷ chị mua căn biệt thự song lập gần 100m2 tại khu Đông Sài Gòn. Hiện giá trị căn nhà này cũng đã tăng lên hơn 10 tỷ đồng.

Nhiều nhà đầu tư lãi cả chục tỷ từ đầu tư bất động sản không phải là hiếm. Thực tế cho thấy giá bất động sản tăng từ 3-5 lần trong 10 năm qua. Vì vậy, nhiều người mua đất sau 10 năm lãi hàng chục tỷ từ số vốn vài tỷ ban đầu.

Bất động sản là một kênh đầu tư hấp dẫn

Thực tế cho thấy, tại Việt Nam đất chật người đông, giá đất luôn có xu hướng tăng. Bất động sản luôn được xem là tài sản đầu tư tốt. Tuy nhiên, bất động sản là cuộc chơi có thắng có thua. Không phải ai tham gia thị trường này đều có thể thành công kiếm lời khủng.

Không phủ nhận hiện nay khi giá BĐS tăng cao, nhiều nhà đầu tư dài hạn đã thành công chốt lời từ 50-100%. Nhưng đó là những nhà đầu tư chịu đi đường dài. Hay chọn đúng sản phẩm và gặp may đúng giai đoạn BĐS tăng trưởng mạnh. Còn nhiều nhà đầu tư mạo hiểm, đầu tư chớp nhoáng cũng không ít trường hợp gặp rủi ro. Thậm chí phải chờ cả chục năm giá đất mới tăng.

Bất động sản là một kênh đầu tư hấp dẫn
Bất động sản là một kênh đầu tư hấp dẫn

Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam cho rằng, không thể phủ nhận, BĐS vẫn là kênh được ưu tiên hàng đầu so với các kênh đầu tư khác, bởi nó đảm bảo tính an toàn, lâu bền và lợi nhuận tốt.

“Lợi nhuận sinh ra từ đầu tư BĐS tốt hơn các kênh đầu tư khác. Chẳng hạn, NĐT mua mảnh đất để đó 3-5 năm là đã thấy có lời gấp 2-3 lần rồi. Nghĩa là tính hấp dẫn của thị trường BĐS là rất lớn”, ông Hoàng khẳng định.

Theo vị chuyên gia này, Việt Nam là nền kinh tế đang phát triển, thu nhập bình quân đầu người tăng cao. 1 năm qua, dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh thị trường BĐS vẫn phát triển, giá vẫn tăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *