Giá thép tăng ảnh hưởng đến giá bất động sản

Trong thời gian qua nhiều doanh nghiệp xây dựng đã phải gặp nhiều khó khăn khi giá thép bất ngờ tăng cao. Việc này đã ảnh hưởng không nhỏ tới những thỏa thuận giữa nhà thầu với chủ đầu tư. Nó cũng đã ảnh hưởng tới lợi nhuận của chủ đầu tư cũng như nhà đầu tư đã phải bỏ ra một khoản tiền chênh lệch để mua nhà so với dự tính ban đầu. Sau đây mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề xoay quanh việc giá thép tăng cao cũng như dự báo tình hình thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Giá thép tăng ảnh hưởng đến giá nhà

Tại hội thảo trực tuyến “Giá nhà có giảm do Covid-19?” do tạp chí Forbes Việt Nam vừa tổ chức, đại diện đơn vị nghiên cứu thị trường, công ty môi giới và các chủ đầu tư đã có buổi thảo luận về biến động giá bất động sản trong bối cảnh giá thép tăng cao.

Ảnh hưởng của giá thép ở góc độ chủ đầu tư

Ở góc độ chủ đầu tư, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Công ty Phú Đông Group cho rằng có 5 loại chi phí tác động đến giá của một sản phẩm bất động sản, bao gồm chi phí về đất, chi phí xây dựng, chi phí tài chính của doanh nghiệp, chi phí quản lý doanh nghiệp và kỳ vọng lợi nhuận của doanh nghiệp. Trong đó, chi phí sắt thép chiếm khoảng 15-20% được xếp vào nhóm chi phí xây dựng. Giá sắt thép tăng lên 50% buộc chủ đầu tư phải điều chỉnh giá bán thêm 5-10%, thậm chí 15%. Trường hợp không điều chỉnh giá bán, chủ đầu tư phải chấp nhận giảm kỳ vọng lợi nhuận xuống.

Những ảnh hưởng của giá thép ở góc độ chủ đầu tư
Những ảnh hưởng của giá thép ở góc độ chủ đầu tư

“Việc giá thép tăng trong thời gian qua đã tạo nên rất nhiều khó khăn cho chủ đầu tư và cả các đơn vị xây dựng. Đây là vấn đề cực kỳ lớn của doanh nghiệp”, đại diện Phú Đông Group nói.

Ảnh hưởng của giá thép ở góc độ nhà đầu tư

Còn từ góc độ của nhà đầu tư, ông Trần Khánh Quang nêu quan điểm chủ đầu tư không nhất thiết tăng giá đối với chung cư khi giá thép tăng. Theo đó, trong điều kiện bình thường, trước khi có dịch Covid-19, chủ đầu tư thường đặt mục tiêu tỷ suất lợi nhuận khoảng 15% so với doanh thu. Với mức này, nếu giá thép tăng 50% thì chủ đầu tư điều chỉnh giá thêm 5-7% là hợp lý.

Tuy nhiên hiện tại, nhiều chủ đầu tư đã đặt kỳ vọng về tỷ suất lợi nhuận lên gấp đôi, thậm chí gấp 3, có dự án lên đến 45% thì không nhất thiết phải tăng giá chung cư do tác động của giá thép. Ngược lại, người sở hữu nhà liền thổ hoàn toàn tính toán được các loại chi phí cấu thành nên có thể tăng giá bán do ảnh hưởng của giá thép.

Nhu cầu về nhà ở vẫn ở mức cao

Trước biến động về giá bất động sản. Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc CBRE Việt Nam nói nhu cầu về nhà ở vẫn ở mức cao. Với mức độ gia tăng dân số đô thị hiện tại, nguồn cung vẫn chưa theo kịp nhu cầu thực tế.

Chẳng hạn ở TP HCM, dân số hiện tại khoảng 11-12 triệu người. Bao gồm cả người lao động từ địa phương khác đến. Song nguồn cung về căn hộ mỗi năm chỉ đạt 25.000-30.000 căn. Đây là mức chênh lệch rất lớn. Thực tế cho thấy tỷ lệ hấp thụ của các sản phẩm trong đợt chào bán đầu tiên đạt trung bình 70-85, có dự án 90%.

“Giá nhà tăng chắc chắn gây ảnh hưởng đến khả năng sở hữu nhà nhưng tỷ lệ biến động này vẫn là thấp so với nhu cầu thị trường”, ông Kiệt nói.

Diễn biến thị trường BĐS trong thời gian tới

Phân tích về diễn biến thị trường trong thời gian tới. Ông Trần Khánh Quang cho rằng với kịch bản Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh vào tháng 10. Thị trường bất động sản sẽ đi ngang 3 tháng sau đó. Sau giai đoạn này, thị trường sẽ ghi nhận một cơn sốt nhẹ kéo dài 3 tháng. Giá bất động sản sẽ tăng từ 15-20% và giảm nhẹ trong 6 tháng tiếp theo.

Diễn biến thị trường BĐS trong thời gian tới
Diễn biến thị trường BĐS trong thời gian tới

Ông Ngô Quang Phúc đưa ra quan điểm những nhà đầu tư mua bất động sản hiện nay vẫn kỳ vọng sản phẩm sẽ tăng giá tốt. Trong bối cảnh dịch bệnh, các giao dịch tạm dừng nhưng chưa có tình trạng giảm giá bán. Nhiều nhà đầu tư có tiềm lực tài chính tốt vẫn đang chuẩn bị sẵn sàng để có thể mua các bất động sản chất lượng mà trước đây họ không có cơ hội tiếp cận.

Nhà đầu tư vẫn tìm đến BĐS sau khi dịch bệnh được kiểm soát

Ông Trần Khánh Quang cũng nhấn mạnh. Hiện tại do ảnh hưởng của Covid-19, nhiều phân khúc BĐS trầm lắng. Do đó nhà đầu tư chùn tay. Nhưng, tiền trong dân thực tế còn nhiều. Trước đây ai sở hữu 3-4 BĐS là ghê gớm. Nhưng hiện tại ở độ tuổi trung niên, nhiều người sở hữu 3-4 BĐS là bình thường. Có một số tài sản, giá cho thuê giảm. Nhưng người ta vẫn tiếp tục tìm kiếm căn nhà thứ hai để đầu tư.

Xu hướng này vẫn sẽ diễn ra trên thị trường BĐS. Có thể họ không trông đợi vào lợi nhuận cho thuê. Nhưng lại kì vọng vào việc gia tăng giá trị của BĐS đó trong tương lai. Vì thế, nhà đầu tư vẫn tìm đến BĐS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *