Giải pháp cải tạo khuôn viên tượng đài Hoàng Văn Thụ ở Lạng Sơn

Tượng đài Hoàng Văn Thụ nằm ở đường Đinh Tiên Hoàng, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn. Đây là một trong những công trình tiêu biểu trong sự phát triển của đô thị. Trải qua thời gian sử dụng lâu dài cũng như chịu tác động của thời tiết và sử dụng của con người. Khuôn viên tượng đài đã bị xuống cấp, nhiều công trình bị hư hỏng như hệ thống thoát nước, gạch lát bị nứt… Chính vì vậy việc cải tạo, sửa chữa cũng như xây dựng lại một số công trình trong khuôn viên tượng đài là vấn đề quan trọng của người dân và chính quyền địa phương. Vậy những giải pháp xây dựng nào sẽ được thực hiện hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Cải tạo khuôn viên tượng đài Hoàng Văn Thụ

Cải tạo khuôn viên tượng đài Hoàng Văn Thụ
Cải tạo khuôn viên tượng đài Hoàng Văn Thụ

Một trong những công trình nổi bật trong đô thị là hệ thống tượng đài (gồm cả phù điêu tưởng niệm và công trình văn hóa công cộng tương đương khác). Được đặt trong nhưng khuôn viên công cộng lớn. Thời gian qua không ít tượng đài nói riêng cũng như khuôn viên công cộng nói chung chưa được quan tâm, chỉnh trang, tu bổ đúng mức. Dẫn đến sự xuống cấp. Ðiều này đòi hỏi sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa ngành văn hóa. Và chính quyền địa phương trong việc gìn giữ, phát huy giá trị tượng đài.

Với mong muốn đóng góp những giải pháp, kiến nghị để khắc phục các tồn tại trong lĩnh vực này. Tôi muốn nêu ý kiến về một số vấn đề liên quan đến việc quy hoạch cải tạo. Chỉnh trang khuôn viên tượng đài trong đô thị với mục tiêu tăng cường, giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá. Cụ thể, xin được đề cập đến dự án “Cải tạo, sửa chữa khuôn viên tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ”- phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn.

Tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ

Đồng chí Hoàng Văn Thụ (1909 – 1944) là một nhà cách mạng. Một chiến sĩ cộng sản kiên trung của Đảng cộng sản Việt Nam. Tuy thời gian hoạt động cách mạng của ông không dài. Nhưng có nhiều đóng góp quan trọng trong việc xây dựng và phát triển cơ sở của Trung ương Đảng trước Cách mạng tháng 8. Trong thời gian bị chính quyền thực dân khủng bố ác liệt nhất. Đồng chí Hoàng Văn Thụ được chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa truy tặng danh hiệu anh hùng, liệt sĩ.

Để tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn đồng chí Hoàng Văn Thụ. Đảng bộ chính quyền và nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng một số công trình lưu niệm đồng chí tại TP Lạng Sơn và huyện Văn Lãng, quê hương của ông. Tượng đài Hoàng Văn Thụ là tượng đài danh nhân nằm trong khuôn viên lớn với diện tích 5270m2.

Khuôn viên gồm tượng đài và 2 bia đá nằm bên cạnh Bảo tàng tỉnh. cổng chính khuôn viên tượng đài quay về phía UBND tỉnh, thuộc đường Đinh Tiên Hoàng, phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn. Khánh thành năm 1994, tượng đài có ý nghĩa văn hóa, biểu tượng cho TP. Khuôn viên tượng đài là nơi tổ chức nhiều sự kiện quan trọng. Là địa điểm tập trung hoạt động, thu hút người dân và du khách. Có thể nói, tượng đài đã góp phần tôn vinh không gian văn hóa. Đồng thời mang ý nghĩa giáo dục lịch sử cao.

Khu di tích lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ

Khu di tích lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ
Khu di tích lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ

Khu di tích lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ nằm tại xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, cách thành phố Lạng Sơn 26 km về phía bắc.

Khu di tích được hoàn thành với những hạng mục cảnh quan văn hóa, di tích lịch sử cách mạng gắn với cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Hoàng Văn Thụ, được khánh thành ngày 25/10/2009 nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (04/11/1909 – 04/11/2009).

Tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ nằm bên cạnh Bảo tàng tỉnh, cổng chính khuôn viên tượng đài quay về phía Ủy ban nhân dân tỉnh, thuộc đường Đinh Tiên Hoàng, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn. Khánh thành năm 1994.

Tình hình khuôn viên Hoàng Văn Thụ

Tuy nhiên, qua thời gian sử dụng, dưới tác động của thời tiết, hoạt động của con người. Khuôn viên tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ đã bị xuống cấp với một số bất cập trong thiết kế. Điển hình phải kể đến những xuống cấp về các hạng mục cụ thể như. Mặt sân được chia thành nhiều cốt cao độ gây ảnh hưởng đến hoạt động của người dân,. Hệ thống gạch lát không đồng bộ, sứt vỡ. Chưa tối ưu hóa không gian gây lãng phí, thiếu hệ thống tiện ích đô thị. Hệ thống chiếu sáng trang trí, hệ thống thoát nước mặt, hệ thống cây xanh. Thiếu lối tiếp cận, hạng mục hàng rào và bồn hoa xuống cấp…

Cải tạo, sửa chữa, chỉnh trang khuôn viên tượng đài Hoàng Văn Thụ khang trang hơn là điều trăn trở của chính quyền địa phương cũng như người dân TP Lạng Sơn.

Giải pháp cải tạo khuôn viên tượng đài

Giải pháp cải tạo khuôn viên tượng đài
Giải pháp cải tạo khuôn viên tượng đài

Khuôn viên tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ được cải tạo, sửa chữa. Hoàn thành vào đúng dịp chào mừng 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (2019). Tạo diện mạo khang trang và nâng cao giá trình văn hóa, “hồn” khí phách của thành phố Lạng Sơn. Công trình khuôn viên được cải tạo cảnh cảnh đồng bộ trên các hạng mục. Gạch ốp lát- cốt cao độ ghế ngồi – thùng rác . Hàng rào kết hợp bồn hoa, cây xanh, nhà vệ sinh hệ thống chiếu sáng và hệ thống thoát nước

Tiêu chí quan trọng của việc cải tạo, sửa chữa, chỉnh trang khuôn viên là tối ưu hóa không gian, lối tiếp cận, tận dụng các yếu tố sẵn có, chỉ thay thế các hạng mục hư hỏng, xuống cấp, giữ nguyên tượng đài. Hướng tới xây dựng không gian xanh tiện nghi – thân thiện – đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi của người dân. Nét đặc biệt nhất trong phương án cải tạo là việc thay đổi cốt cao độ của sân quảng trường kết hợp với họa tiết hoa hồi ở khu vực trung tâm (Hoa hồi là loài hoa đặc trưng của xứ Lạng).

Phương án chỉnh trang

Về hạng mục tiện ích ghế ngồi, phương án cải tạo chỉnh trang. Đề xuất hình thức ghế đá trắng và ghế ngồi kết hợp bồn hoa- đèn chiếu sáng tạo không gian vừa đóng. Vừa mở tự nhiên (thay thế cho hệ thống hàng rào sắt hiện trạng).

Bước đầu công trình cải tạo, sửa chữa khuôn viên tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ. Đi vào sử dụng đã được sự đồng thuận của người dân.

Hiện nay, đây là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của thành phố Lạng Sơn. Là đại diện bộ mặt khang trang của đô thị. Đồng thời điểm đến thăm quan của du khách.

Trên đây là một số ý kiến liên quan đến công tác quy hoạch. Cải tạo, chỉnh trang khuôn viên tượng đài trong đô thị. Nhằm tăng cường, giữ gìn. Phát huy giá trị văn hóa (lấy công trình “Cải tạo, sửa chữa khuôn viên tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ – phường Chi Lăng – TP Lạng Sơn làm minh họa).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *