Góc nhìn thị trường BĐS từ ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt

Mặc dù dịch bệnh xảy ra kéo dài trong thời gian vừa qua tại các tỉnh phía Nam làm cho các giao dịch trên thị trường bất động sản (BĐS) lắng xuống. Nhưng rót tiền vào đầu tư kênh này vẫn có tính an toàn, tránh lạm phát và sinh lời. Với mục tiêu của chính phủ sẽ tiêm phòng vắc xin trên diện rộng nhằm khống chế dịch bệnh trong tương lai thì vào thời điểm này chính là lúc đầu tư vào thị trường bất động sản hợp lý. Sau đây mời các bạn cùng chúng tôi tham khảo những lời khuyên từ ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam

Nhà đầu tư cần định hình khu vực đầu tư

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, kế hoạch đến đầu năm 2022, chúng ta miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, với phương diện là nhà đầu tư BĐS, cần xác định kịch bản dự phòng. Khi tình hình dịch bệnh kéo dài hơn dự kiến.

Theo đó, trong đầu tư BĐS, các nhà đầu tư cần trang bị các kiến thức để tránh rủi ro khi tham gia thị trường BĐS. Theo ông Kiệt, nhà đầu tư phải định hình được mong muốn đầu tư ở khu vực nào. Hay vùng thị trường nào đang và sẽ quan tâm. Tìm hiểu về nó từ bây giờ. Quan điểm đầu tư từ xưa đến nay vẫn đúng. Đó là chúng ta chỉ nên đầu tư vào khu vực, phân khúc thực sự hiểu biết. Nhà đầu tư chỉ nên bỏ tiền vào khu vực mình rành, hiểu rõ về chu kì phát triển của khu vực đó.

Cơ hội tìm giá mềm ở thời điểm này

Theo ông Kiệt, thời điểm này nhà đầu tư cũng có cơ hội tìm được BĐS giá rẻ hơn, có cơ sở để đàm phán. “Nếu là nhà đầu tư mới, tôi khuyên nên tham gia vào thị trường càng sớm càng tốt. Thị trường BĐS đang im ắng, nhà đầu tư sẽ dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp”, ông Kiệt khẳng định.

Theo chuyên gia CBRE Việt Nam, dù đầu tư phân khúc, thị trường nào nhà đầu tư cần xác định rõ chiến lược đầu tư của bản thân. Nếu đầu tư phòng thủ thì cần cân đối dòng tiền, tái cơ cấu khoản đầu tư, còn nếu đầu tư theo dạng tấn công thì tận dụng thời gian này để tìm sản phẩm giá mềm.

Nhà đầu tư cần định hình khu vực đầu tư
Nhà đầu tư cần định hình khu vực đầu tư

Điều quan trọng nhất theo ông Kiệt là nhà đầu tư phải quản lý được rủi ro dòng tiền đầu tư, kế hoạch tài chính của mình. Với bối cảnh hiện nay, đại dịch có thể tấn công lâu dài. Nên việc quản lý tài chính phù hợp với mục tiêu của bản thân là cực kì quan trọng.

Nhà đầu tư nên đầu tư vào BĐS am hiểu nhất

Cùng quan điểm, ông Trần Khánh Quang, chuyên gia BĐS cho rằng, tôi khuyên các nhà đầu tư nên đầu tư vào BĐS mà mình am hiểu nhất. Ở một địa phương nào đó, đất nền, nhà phố hay BĐS thương mại dịch vụ, cho thuê… Để hiểu và quyết định một phân khúc thì nhà đầu tư cần bỏ công sức để tìm hiểu mới nên đầu tư.

Theo ông Quang, thời gian này các nhà đầu tư ở nhà tránh dịch. Cũng là thời gian rảnh rỗi thì nên nghiên cứu việc đầu tư BĐS. Tuy vậy, làm gì thì làm thì nhà đầu tư cần chuẩn bị phương án 6 tháng chi phí. Có thể dịch còn kéo dài hơn dự kiến nên phải có chi phí dự phòng cho việc đầu tư.

Cùng với đó, tái cơ cấu định vị lại sản phẩm cũng là việc nhà đầu tư nên làm. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp nắm trong tay 3-5 BĐS. Cần tái cơ cấu, có thể bán bớt đi 1 -2 BĐS. Mua vào BĐS khác, vừa có tiền mặt, vừa chờ BĐS tăng giá.

Nhà đầu tư cần theo dõi các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường BĐS

Vị chuyên gia này cho rằng, tinh thần hiện nay là 30% nhà đầu tư phòng thủ. 70% nhà đầu tư vẫn tiếp tục tấn công BĐS. Thực tế, BĐS Việt Nam vẫn còn nhiều yếu tố tốt để đầu tư trong tương lai sau dịch. Cùng với đó, nhà đầu tư BĐS cũng cần theo dõi thường xuyên về thị trường chứng khoán. Cũng như lãi vay ngân hàng. Bởi các yếu tố này tác động vào thị trường BĐS cực kì lớn.

Nhà đầu tư cần theo dõi các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường BĐS
Nhà đầu tư cần theo dõi các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường BĐS

“Tôi nghĩ, nhà đầu tư nên đưa ra kế hoạch đầu tư trong tương lai với cơ cấu % cụ thể như: 20% tiền mặt, 20% số tiền đầu tư trong vòng 12 tháng, 40% đầu tư 1-2 năm, 20% đầu tư 2-5 năm… thì sẽ đứng vững trong bối cảnh thị trường biến động”, ông Quang dành lời khuyên.

Phân khúc đất nền dễ sốt

Cũng theo vị chuyên gia này, khoảng 70% nhu cầu của nhà đầu tư hướng đến phân khúc đất nền. Đây là phân khúc dễ sốt, và tăng giá mạnh nhất. Hiện dịch kéo dài nên thị trường BĐS cũng trầm lắng lại, định vị lại sản phẩm. Tuy vậy, cơ hội cho thị trường đất nền vùng ven vẫn còn lớ.

“Theo quan sát của tôi, các thị trường như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, chưa xuất hiện tình trạng nhà đầu tư bán tháo BĐS, vẫn chờ và gồng qua dịch. Tuy vậy có khoảng 10-20% nhà đầu tư muốn bán BĐS. Vì thế, trong lúc này nhà đầu tư muốn mua nên nghiên cứu mua loại BĐS nào sau dịch”, ông Quang cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *