Phong cách thiết kế nào là xu hướng kiến trúc năm 2021?

Kiến trúc năm 2021 sẽ có sự thay đổi nhẹ so với năm 2020. Nói một cách chính xác thì xu hướng kiến trúc năm 2021 chính là những gì được rút ra từ nhu cầu kiến trúc năm 2020. Kể từ khi ngành kiến ​​trúc phát triển chậm hơn một chút so với những ngành khác, chúng tôi nhận thấy rằng nhiều thứ trong xây dựng và thiết kế đã được xây dựng trong những năm qua đã phát triển và tạo thành xu thế. Do đó, chúng tôi tin rằng các xu hướng trong thế giới kiến ​​trúc có thể được lặp lại và phát triển thêm một vài yếu tố. Vậy nhu cầu thiết kế trong kiến trúc 2021 là gì? Câu trẻ lời sẽ có trong bài viết của chúng tôi, các bạn tự mình tìm hiểu nhé.

Kiến trúc tân cổ điển

Tân cổ điển hay còn gọi là NEO Classical: là phong cách thiết kế áp dụng tối giản phong cách cổ điển bằng cách loại bỏ các yếu tố cầu kỳ, rườm rà. Thay vào đó chỉ sử dụng những họa tiết hoa văn nhẹ nhàng, mềm mại, đơn giản nhưng vẫn giữ được nét tinh xảo vốn có. Là sự giao thoa giữa nét đẹp cổ điển cùng hiện đại, Tân cổ điển có sự kết hợp sử dụng vật liệu, màu sắc mang xu hướng hiện đại với bố cục đối xứng, hoa văn trang trí cổ điển nhằm mục đích đem lại vẻ đẹp tinh tế, sang trọng cho ngôi nhà.

Kiến trúc tân cổ điển
Kiến trúc tân cổ điển là sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại

Nhìn lại thị trường Kiến trúc xây dựng trong nước những năm gần đây, Tân cổ điển đang dẫn đầu. Được ưa chuộng nhất bởi các gia chủ Việt, sang trọng và tinh tế – đây là 2 từ miêu tả đúng và rõ nhất về phong cách này. Nhờ sự kết hợp mang tính chắt lọc những đặc trưng nổi bật nhất của Cổ điển và Hiện đại. Phong cách thiết kế Tân cổ điển mang nét tinh tế với phào chỉ và đường cong hoa văn mềm mại kết hợp sử dụng những vật liệu hiện đại

Vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nét đẹp tinh tế của phong cách này vẫn đốn tim gia chủ. Kế thừa và phát triển kiến trúc Tân cổ điển 2020, xu hướng thiết kế kiến trúc 2021 sẽ mang những đặc điểm mới. Có thể kể đến như thiết kế không gian mở (loại bỏ các vách ngăn vật lý). Sử dụng vật liệu bền vững và thân thiện với môi trường.

Kiến trúc hiện đại

Năm 2020 cũng tạo ra sự thay đổi trong nhận thức của xã hội về tầm quan trọng của kiến trúc trong đời sống, giúp các hoạt động của con người trở nên gắn kết trực tiếp đến những gì liên quan đến hiện tại, ý thức về thực tại và tìm phương cách sống để cân bằng. Cũng chính vì vậy mà bước qua năm 2021, kiến trúc hiện đại được đa số mọi người tìm hiểu và trở thành xu hướng.

Cùng với Tân cổ điển, nội thất Hiện đại vẫn nằm trong top đầu các phong cách thiết kế được ưa chuộng sử dụng nhất. Dễ áp dụng vào không gian, các loại vật liệu “mới” với giá thành hợp lý. Lược giản chi tiết trang trí để tập trung vào công năng… Các ưu điểm này giúp phong cách này giữ được “ngôi vị” cao trong thị trường Kiến trúc & Nội thất.

Kiến trúc nhà hiện đại
Nhiều người yêu thích kiến trúc nhà hiện đại, đặc biệt là giới trẻ

Kiến trúc Đông Dương

Với những gia chủ yêu thích nét đẹp lịch sử văn hoá thời Pháp thuộc; phong cách kiến trúc Đông Dương – Indochine không còn quá xa lạ. Sự hoài cổ, mộc mạc và lãng mạn có được nhờ kết hợp nét đẹp truyền thông Á Đông và Pháp cổ thời thuộc địa. Kiến trúc này tưởng chừng sẽ dần mai một nhưng hoàn toàn không phải thế. Ngược lại những công trình thiết kế Indochine vẫn luôn gây ấn tượng và phát triển mạnh mẽ.

Kiến trúc Đông Dương cũng là một trong những xu hướng thiết kế kiến trúc 2021 được yêu thích nhất. Tất cả bởi vì vẻ đẹp bền vững mang đậm hơi thở truyền thống của thời gian. Kiến trúc Đông Dương cho thấy được cái hồn của công trình. Nó thể hiện được tinh hoa, bản sắc văn hóa và bề dày lịch sử của nó. Mọi thứ trong kiến trúc này đều mang đến hơi thở, vẻ đẹp truyền thống của 1 thời kì xưa cũ mang đậm nét hoài cổ. Ngày nay, kiến trúc Đông Dương lại 1 lần nữa trở nên thịnh hành. Nó phổ biến trong lĩnh vực kiến trúc và thiết kế nội thất nhà ở.

Kiến trúc xanh

Kiến trúc xanh là kiến trúc thân thiện với môi trường. Loại kiến trúc này có hiệu quả trong việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên trong suốt “đời sống” của công trình. Từ thiết kế, xây dựng, điều hành, bảo trì cho đến cải tạo cho đến tháo dỡ. Tất cả đều mang tinh thần kiến trúc xanh. Có thể hiểu một cách giản dị, kiến trúc xanh là; kiến trúc được tạo dựng nên bởi những vật liệu thân thiện với môi trường. Chúng hài hòa, không phá vỡ cảnh quan xung quanh. Đồng thời tạo nên tính gắn bó giữa con người với thiên nhiên. Không làm ô nhiễm môi trường sống và tiết kiệm tối đa các nguồn năng lượng…

Kiến trúc nhà xanh
Kết hợp thiên nhiên vào không gian sống

Biến đổi khí hậu và hiệu ứng nhà kính có sự ảnh hưởng nhất định; đến đời sống nói chung hay lĩnh vực nội thất nói riêng. Trong đó, không gian “xanh” ngày càng được chú trọng khi thiết kế kiến trúc. “Xanh” ở đây không phải màu xanh, mà là việc sử dụng vật liệu hay những mảng “xanh” tự nhiên. Bền vững và thân thiện với môi trường trong không gian thiết kế.

Kiến trúc phá cách

Đối với thiết kế kiến trúc nhà thường bị bó hẹp trong khuôn khổ. Bó buộc cả về không gian, tính kinh tế và thời gian hoàn thành. Bởi vậy xu hướng thiết kế nhà những năm trước không có tính đột phá mới mẻ. Chúng bị rập khuôn bởi các mẫu cũ. Nhưng một vài năm gần đây có sự chuyển biến trong xu hướng thiết kế nhà với những điểm nổi bật hơn hết. Những thiết kế mang tính tối giản, sự tiện lợi và gần gũi với thiên nhiên được quan tâm hàng đầu. Sự phá cách để tạo nên nét đặc trưng của nội thất chắc chắn sẽ là xu hướng thiết kế kiến trúc 2021.

Thiết kế kiến trúc không chỉ tổng hoà về thẩm mỹ và công năng của không gian. Mà còn cần thể hiện được cá tính và cái tôi cá nhân của người sống trong không gian ấy. Sự phá cách giúp tạo ra không gian sống độc đáo, mới lạ. Đồng thời không bị nhầm lẫn với bất kỳ thiết kế nào khác. Tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như gu thẩm mỹ, sở thích, nhu cầu sử dụng, diện tích nhà, phối cảnh xung quanh… Lựa chọn phong cách phù hợp xu hướng thiết kế kiến trúc 2021 là việc quan trọng. Bên cạnh đó, tìm cho mình một đơn vị tư vấn thiết kế & thi công nội thất uy tín cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.