Phương pháp sửa chữa nhà dột nhanh chóng, hiệu quả

Mái nhà có chức năng che nắng, che mưa, che chắn và bảo vệ cho những công trình bên trong nó. Không những vậy nó còn có vai trò vô cùng quan trọng trong việc mang lại giá trị thẩm mỹ cho mỗi ngôi nhà. Trong quá trình sử dụng lâu dài, nếu gia chủ không định kỳ nâng cấp hay sửa chữa thì rất dễ xảy ra hiện tượng hư hỏng, dẫn tới hiện tượng nhà bị dột mỗi khi mưa xuống. Nhà dột sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của cả gia đình. Dưới đây là các phương pháp sửa chữa nhà dột nhanh chóng và hiệu quả bạn nên biết.

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng nhà dột

Nóc nhà bị dột có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau; khi phát hiện ra nguyên nhân bạn sẽ tìm được cách xử lý mái nhà bị dột. Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân dẫn tới mái nhà bị dột phổ biến nhất:

Do tôn bị thủng sau thời gian dài sử dụng

Mái tôn bắt đầu bị thấm dột theo thời gian. Khi mùa mưa đến, nước sẽ ngấm dần vào lỗ rỉ sét hoặc những chỗ tôn bị thủng gây nên tình trạng dột.

Do bị bung đinh tạo thành lỗ dột

Do bị bung đinh trên mái tạo thành lỗ dột
Do bị bung đinh trên mái tạo thành lỗ dột

Nước có thể thấm dột theo những điểm mũi đinh; lâu ngày sử dụng đinh bung ra và không có khả năng ngăn cản nước.

Do khe hở giữa 2 mảnh tôn giao nhau

Ở vị trí hai mái tôn giao nhau nước bắt đầu thấm vào các khe hở. Chỉ cần một cơn gió thổi mạnh cũng khiến cho nước đọng lại và dột xuống trần nhà.

Do bị thấm giữa mái tôn và trần gỗ

Có nhiều trường hợp nước thấm vào các vị trí giữa mái tôn và trần gỗ.

Do hệ thống nước bị rò rỉ

Do hệ thống nhà vệ sinh hoặc nhà tắm ở những tầng cao hơn của ngôi nhà bị hỏng rồi gây nên tình trạng rò rỉ nước, khiến mái nhà bị thấm dột.

Do chất lượng sơn sử dụng không tốt

Do nhà sử dụng những loại sơn không đảm bảo, sau thời gian sử dụng dài sẽ bị bong tróc.

Phương pháp sửa chữa nhà dột

Ông cha ta vẫn thường dạy rằng “Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”. Do đó ngay từ đầu khi xây hoặc sửa chữa nhà bạn cần phải chọn nguyên vật liệu tốt; sơn đảm bảo để tránh trường hợp mái nhà dột trong khoảng thời gian dài sử dụng. Được xây dựng bằng nguyên vật liệu tốt; tuổi thọ của ngôi nhà sẽ cao hơn, hạn chế được tối đa tình trạng dột thấm trần nhà. Còn trường hợp nhà bị dột phải làm sao? Nếu nhà bạn đang gặp phải tình trạng này thì phải tìm cách xử lý trần nhà bị dột ngay. Dưới đây sẽ là quy trình xử lý, chống dột cho mái nhà hiệu quả.

Phương pháp sửa chữa cho mái nhà bê tông

Phương pháp chống dột cho mái nhà bê tông
Phương pháp chống dột cho mái nhà bê tông

Đầu tiên bạn sẽ kiểm tra hiện trạng mái nhà bị dột; xác định mức độ hư hại. Đối với mái nhà bê tông, nguyên nhân gây nên dột thường là do nứt trần bê tông đổ mái. Hoặc có thể do lớp sơn trên trần bê tông bị bong tróc cũng có thể gây nên tình trạng thấm, dột.

Với mái bằng, bê tông bạn sẽ xử lý bằng cách sơn một lớp sơn chống thấm dày lên và xem lại đường ống bị rò rỉ. Đồng thời xử lý lại hệ thống thoát nước trên trần nhà. Thêm nữa bạn cũng có thể xử lý bằng cách khác đó là pha hỗn hợp xi măng thành cát vữa để trát lên chỗ mái nhà bị dột.

Phương pháp sửa chữa mái nhà bị dột bằng mái tôn

Đầu tiên bạn cũng kiểm tra và tìm ra nguyên nhân khiến mái tôn bị dột; xác định mức độ hư hại để có phương pháp xử lý sao cho thích hợp. Nếu như mái tôn bị thủng lỗ thì cách xử lý cũng khá đơn giản. Bạn có thể dùng keo silicon để bôi vào chỗ bị thủng. Trường hợp mái tôn bị thủng một lỗ lớn thì bạn phải sử dụng tấm dán kim loại để dán vào vị trí bị thủng.

Trước đây phương pháp sử dụng tôn cùng loại để xử lý chống dột được sử dụng rất phổ biến. Bạn chỉ cần dùng chính dòng tôn đang sử dụng lợp mái để “vá” phần mái bị thấm dột. Tuy nhiên phương pháp này hiện nay rất ít áp dụng. Bởi hiệu quả chống thấm không quá cao; tốn nhiều công sức và làm giảm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Bạn có biết tác dụng kết dính tuyệt vời của nhựa đường không? Nhựa đường cũng được ứng dụng trong việc thi công xử lý mái tôn bị dột. Bằng khả năng kết dinh, chống nước, nhựa đường sẽ giúp xử lý triệt để hiện tượng thấm dột mái tôn. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này nằm ở chỗ chuẩn bị nguyên liệu – mất rất nhiều thời gian.

Phương pháp sửa chữa đối với mái ngói

Phương pháp chống dột đối với mái ngói
Phương pháp chống dột đối với mái ngói

Mái nhà bằng ngói gặp tình trạng thấm dột có thể là do sứt mẻ hay lợp ngói bị lệch. Với trường hợp này; cách xử lý nhanh nhất là thay ngói mới vào những vị trí bị nứt, vỡ.

Ngôi nhà được xem là người bạn đồng hành mỗi ngày của chúng ta; do vậy khi gặp phải tình trạng nhà dột bạn cần phải xử lý ngay, có như vậy mọi người mới có thể yên tâm sinh sống. Hy vọng bài viết trên đây của Cẩm Nang Nhà Đẹp đã giúp bạn đọc có thêm kiến thức xử lý trần nhà bị dột, xua tan nỗi lo mái nhà bị dột mỗi khi trời mưa.

Một số lưu ý

Mái nhà là nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của mưa, gió nhiều nhất. Bởi vậy thi công nhà bằng mái ngói thường dễ gặp phải hiện tượng thấm, dột. Để chống thấm trần nhà hiệu quả, bạn cần áp dụng từng biện pháp phù hợp cho mỗi loại mái nhà. Riêng cách chống dột mái ngói bị dột, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Trước khi thi công lợp mái ngói cần đo lường, tính toán chính xác để thiết kế độ dốc phù hợp cho mái. Thường xuyên vệ sinh mái ngói, chặt bớt các cây cao xung quanh mái ngói. Khi mua vật liệu cần chọn cơ sở uy tín để mua và có sự lựa chọn thật cẩn thận. Trong quá trình vận chuyển cũng hết sức cẩn thận để tránh gây tổn hại đến các miếng ngói. Khi mái ngói nhà bạn bị thì bạn cần tìm ra ngay vị trí dột trên mái ngói và thay ngay phần ngói mới để không tiếp tục gây dột.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *