Tường nhà bị bong tróc và biện pháp xử lý hiệu quả

Tường nhà bị bong tróc là hiện tượng xảy ra khá nhiều do sự xuống cấp về cơ sở hạ tầng. Sau một thời gian dài sử dụng, tường nhà bị hư hỏng một phần là do thời tiết, một phần là do vật liệu xây dựng không đảm bảo. Nếu không sửa chữa những vị trí bong tróc sẽ ngày càng ẩm mốc do thấm nước, rong rêu bám dính nhiều, dẫn đến mất mỹ quan cho căn nhà của bạn. Do đó những biện pháp xử lý tường nhà bị bong tróc sau đây sẽ khá hiệu quả cho bạn.

Giải thích về hiện tượng tường nhà bị bong tróc

Hầu như các ngôi nhà mới xây xong đều có những lớp sơn tường đẹp và bóng mịn. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian dài khi sử dụng, một số mảng tường có hiện tượng bị bong tróc hay tường nhà bị sùi khiến cho bức tường trở nên mất thẩm mỹ; gây nên bụi bẩn cho căn nhà. Đặc biệt là những ngôi nhà quá cũ; lớp tường vôi hoặc sơn sẽ trở nên sần sùi, dễ bong và lộ ra lớp vữa gạch rất xấu.

Cụ thể là những căn nhà cấp 4 hoặc nhà tập thể cũ; tường đã quét vôi hoặc sơn lâu ngày sẽ xuất hiện hiện tượng tường bị muối hóa, mốc meo và nhiều mảng tường bị phồng lên. Do đó, khi thấy có những dấu hiệu này chúng ta phải xử lý tường vôi bị bong tróc ngay.

Những nguyên nhân gây nên tường bị bong tróc

Do khách quan

Do khách quan
Tường bị bong tróc do nhiều nguyên nhân

Nguyên nhân sơn tường bị phồng rộp là do tiếp xúc với nhiệt độ cao; những mảng tường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường hay xuất hiện các hiện tượng bong tróc này.

Hầu như những ngôi nhà xây từ thập niên 90 trở về trước đều xây bằng vôi vữa hoặc vữa tam hợp nên sau thời gian dài sử dụng tường dễ bị bong tróc, rộp. Bởi lẽ, lớp vôi vữa hoặc vữa tam hợp khi dùng để xây tường sau một thời gian sử dụng có độ hút ẩm tương đối cao, đặc biệt vào mùa mưa, thời tiết nồm nên rất dễ bị mốc và phồng rộp.

Ngoài ra, do Việt Nam thuộc khí hậu nhiệt đới ẩm nên chịu sự tác động của thời tiết là không thể tránh khỏi tình trạng bị muối tường. Muối tường là gì? Cụ thể muối tường là hiện tượng trên tường xuất hiện các mảng màu lấm tấm với kích cỡ khác nhau có màu trắng hoặc vàng nhạt. Lớp muối này rỉ ra từ lớp vữa hoặc gạch khi gặp phải nước. Tình trạng này thường xuất hiện ở những nơi tường ẩm ướt; chân tường, lan can, giáp ranh giữa các tầng.

Không chỉ do nhiệt độ mà sơn tường bị bong tróc có thể do thường bị thấm nước; thấm nước lâu ngày sẽ xuất hiện những mảng sơn bị bong tróc ra, xù xì, ố màu. Đối với những ai ở căn hộ chung cư sẽ thường xuất hiện ở góc ban công; ban công tầng trên đọng nước, thấm xuống dưới, những khoan tường loang lỗ, ố màu và có hiện tượng bong tróc.

Do nguyên nhân chủ quan

Do kỹ thuật sơn không được đảm bảo, khi sơn không sơn lót hoặc không cạo lớp sơn cũ ra trước khi sơn lớp sơn mới lên. Hoặc cũng có thể là do sơn một lớp sơn quá dày hoặc quá đặc lên bề mặt tường nhẵn bóng.

Do quá trình trộn vôi vữa không đúng tỷ lệ giữa vôi; cát và xi măng. Sau một thời gian sử dụng vôi sẽ bị khô không có chất dính tới các mảng tường bị bong tróc. Thi công dưới điều kiện sự tạo màng bị cản trở như nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp hoặc có nhiều gió làm cho màng sơn bay hơi quá nhanh . Do đó, lớp sơn không được bảo vệ bởi màng; dễ hư hỏng theo thời gian và tác động của môi trường bên ngoài.

Hay do trước khi sơn, thợ sơn không đánh ráp tường sạch bụi bẩn dẫn tới lớp các lớp sơn chồng chất, khi có mưa ẩm khiến các mảng tường tự động bong. Nguyên nhân gây nên hiện tượng bong tróc là do sử dụng lớp sơn kém chất lượng, khiến cho tường nhà bị sùi hoặc lớp sơn tường bị phồng rộp.

Biện pháp xử lý tường nhà bị bong tróc

Biện pháp xử lý tường nhà bị muối, bị bong tróc

Biện pháp xử lý tường nhà bị muối, bị bong tróc
Biện pháp xử lý tường nhà bị bong tróc

Chuẩn bị vật dụng gồm

Giấy nhám mịn

Sơn lót, sơn

Cọ sơn hoặc con sơn lăn

Xi măng, bay, cát

Cách thực hiện

Bước 1: Cạo bỏ đi lớp sơn cũ, bột còn sót lại, lưu ý bạn phải làm cho sạch

Bước 2: Sau khi cạo xong bạn dùng giấy nhám đánh những mảng tường sơn bị bong tróc, loại bỏ đi hết phần sơn cũ.

Bước 3: Quét sạch bụi

Bạn cần quét sạch bụi trên tường, nếu không khi sơn, sơn sẽ bám vào bụi chứ không bám vào tường. Như thế tuổi thọ của sơn như thế sẽ không cao được.

Bước 4: Tiến hành sơn lót bằng cọ sơn hoặc con lăn sơn. Để khô ít nhất trong vòng 1 ngày.

Bước 5: Bạn trét bột tường cho phẳng

Bước 6: Sơn lớp sơn đầu tiên bằng con lăn. Để lớp sơn đầu tiên khô trong vòng 24h, khi sơn khô tiến hành sơn lớp sơn thứ 2

Bước 7: Sơn lớp sơn thứ 2 và đợi đến khi khô. Sau khi sơn khô bạn có thể dùng các biện pháp để khử mùi sơn khó chịu

Biện pháp sử dụng hóa chất đối với tường vôi vữa

Bước 1: Đục toàn bộ lớp vữa trát khu bức tường bị ẩm, bong tróc và rộp ra

Bước 2: Đục các mạch vữa tường sâu khoảng 1-1,5cm

Bước 3: Vệ sinh tất cả các mạch vữa xây tường, sau đó tiến hành miết vữa vào các vị trí mạch vữa đục sâu 1 – 1,5cm sao cho phẳng bằng mép gạch. Bạn sẽ miết bằng vữa mác 75, trộn tỷ lệ nước và sika latex 50 + 50 trộn vào lớp vữa.

Bước 4: Đợi khi lớp vữa miết mạch khô hẳn, vệ sinh sạch bề mặt cần trát lại.

Bước 5: Quét 2 lớp hồ dầu vào toàn bộ bề mặt tường

Bước 6: Chờ đến khi lớp hồ dầu khô hẳn, quét 1 lớp Sika latex + nước + xi măng theo tỷ lệ 1:1:4, rồi trộn với nhau rồi quét lên lớp hồ dầu và toàn bộ bề mặt tường cần trát.

Bước 7: Khi lớp Sika khô hẳn, tiến hành trát vữa mác 75 vào toàn bộ khu mặt tường mới trát là xong.

Sau khi áp dụng thành công cách xử lý tường bị bong tróc, bạn sẽ thay đổi được diện mạo mới cho bức tường của gia đình mình.

Biện pháp sử dụng hóa chất đối với tường vôi vữa
Xử lý tường bị bong tróc

Những cách phòng tránh tường nhà bị ẩm, bong tróc

Ngoài việc để tường nhà bị bong tróc lớp sơn rồi mới tiến hành sửa chữa. Bạn nên thực hiện các biện pháp phòng chống để không phải mất chi phí sửa chữa. Chọn loại sơn tường chất lượng tốt; sơn chống thấm chất lượng để nâng cao khả năng bảo vệ tường.

Chọn những đội sơn, thợ sơn có tay nghề; kinh nghiệm và trách nhiệm. Bạn cũng cần chú ý yêu cầu thợ sơn phải thực hiện sơn đúng quy trình. Lên kế hoạch thi công mái đua để có thể bảo vệ tường ngoài nhà khỏi những tác nhân như thời tiết; ánh nắng, mưa ẩm.

Đối với những bức tường nội thất; bạn có thể dùng rèm che nắng, giấy dán tường hoặc gạch ốp để ngăn hơi ẩm làm hỏng tường. Trên đây là cách sửa tường vôi bị bong tróc nhanh chóng; đơn giản để đảm bảo tường nhà luôn như mới. Với cách thức đơn giản, nhanh chóng mà không tốn nhiều chi phí.

Hiện tượng tường bị bong tróc là khá phổ biến; do đó khi gặp tình trạng này bạn cần phải áp dụng các cách xử lý tường bị bong tróc ngay. Bài viết trên đây hy vọng hữu ích tới bạn đọc; giúp bạn áp dụng thành công, xử lý hiệu quả những mảng tường bong tróc tại gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *