Cách làm cầu thang gỗ giúp căn nhà thêm xinh

Cầu thang là một trong những kiểu thiết kế giúp cho quá trình đi lại của một căn nhà được thuận tiện hơn. Bên cạnh việc thiết kế tạo sự an toàn và độ vững chắc thì tính thẩm mỹ cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Trong tất cả những loại cầu thang đang được sử dụng thì cầu thang gỗ được xem là một trong những loại cầu thang hiện đại, tạo ra màu sắc ấm áp và sự sang trọng cho ngôi nhà. Cách làm cầu thang gỗ sao cho vừa đẹp, tạo mỹ quan và phù hợp với tổng thể chung của căn nhà là việc làm vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ bổ sung thêm cho bạn những kinh nghiệm làm cầu thang gỗ.

Các loại cầu thang gỗ đang được sử dụng

Cầu thang thẳng

Cầu thang đổi chiều 180 độ

Cầu thang chữ L

Cầu thang uốn cong

Cầu thang xoắn

Cầu thang dây cáp

Cầu thang gỗ xương cá

Cầu thang gỗ có vách ngăn

Cầu thang gỗ có lan can kính

Cách làm cầu thang gỗ

Cách lựa chọn nguyên liệu gỗ

Cách lựa chọn nguyên liệu gỗ
Cách lựa chọn nguyên liệu gỗ

Có rất nhiều các loại gỗ có thể sử dụng để làm cầu thang gỗ như gỗ óc chó, gỗ lim, gỗ sồi,… chúng có vân gỗ tự nhiên rất đẹp. Ngày nay, ngoài các loại cầu thang gỗ tự nhiên 100% thì còn có thêm cầu thang làm từ gỗ công nghiệp.

Cầu thang gỗ tự nhiên là một lựa chọn lý tưởng cho những giá trị về độ bền đẹp, cảm giác tự nhiên. Đặc tính của gỗ tự nhiên là dùng càng lâu càng càng sáng bóng và màu sắc càng đẹp lên. Ưu điểm nổi bật của gỗ tự nhiên à ở phần thịt gỗ rất chắc, vân gỗ tự nhiên sắc sảo tạo điểm nhấn quan trọng. Một số loại cầu thang gỗ tự nhiên như cầu thang gỗ óc chó, cầu thang gỗ hương, cầu thang gỗ lim,… đều được gia công thiết kế rất sang trọng và hiện đại.

Tuy nhiên, cầu thang gỗ tự nhiên có giá thành rất cao trên thị trường.Cầu thang gỗ công nghiệp được sản xuất với chi phí thấp hơn,với 85% là bột gỗ nên gỗ công nghiệp cũng rất bền đẹp và ấm áp. Ưu việt hơn so với gỗ tự nhiên là khả năng chịu nước, cầu thang làm từ gỗ công nghiệp có khả năng chịu nước tốt hơn so với cầu thang gỗ tự nhiên. Với công nghệ hiện đại, cầu thang gỗ không chỉ đơn thuần hoàn toàn thiết kế với nguyên liệu gỗ mà nó còn được kết hợp với các phụ kiện khác nhau như nhôm, kính..

Cách thiết kế cầu thang gỗ

Với mỗi loại không gian ngôi nhà khác nhau thì việc lựa chọn những thiết kế cầu thang gỗ phù hợp cũng là một vấn đề được quan tâm khá nhiều. Với không gian diện tích ngôi nhà lớn, công việc lựa chọn kiểu dáng cầu thang gỗ phù hợp trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Các kiểu cách cầu thang gỗ xương cá, cầu thang gỗ chữ L hay cầu thang gỗ đổi chiều 180 độ là những lựa chọn khá phù hợp cho không gian lớn trong ngôi nhà của bạn.

Đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ hơn; việc thiết kế cầu thang gỗ vẫn phải đảm bảo các yêu cầu về chiều ngang để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của công trình. Cầu thang gỗ cho không gian nhỏ thường có độ rộng khoảng 0,9-1,2m; độ cao mỗi bậc là 150mm, chiều rộng là 300mm. Việc thiết kế kích thước phù hợp sẽ đảm bảo các yêu cầu về mặt thẩm mỹ; và đảm bảo về mặt đi lại của các thành viên trong gia đình.

Cách làm cầu thang gỗ

Sau khi có những lựa chọn về chất liệu cũng như kiểu dáng cầu thang phù hợp với không gian diện tích ngôi nhà thì bước cuối cùng là hoàn thiện thiết kế của mình.

Lắp mặt bậc cầu thang gỗ đẹp và đúng cách

Lắp mặt bật cầu thang gỗ đẹp và đúng cách
Lắp mặt bật cầu thang gỗ đẹp và đúng cách

Có nhiều cách lắp mặt bậc cầu thang gỗ tùy vào từng nhà đầu tư và cách đánh giá, nhìn nhận tổng thể căn nhà mà họ sẽ đưa ra phương án lắp đặt khác nhau. Có 3 cách lắp đặt cơ bản bao gồm:

Cách 1: Sử dụng vít gắn vào hai đầu của mặt gỗ làm bậc cầu thang. Khoan 5 lỗ mặt dưới bậc cầu thang bắt, cố định mặt dưới của bậc cầu thang; sau khi bắt vít xong, đặt mặt bậc đã được bắt vít lên bậc bê tông; cố định mặt bậc.

Cách 2: Lắp mặt bậc bằng đinh với trình tự rải keo đường hòa với xi măng xuống mặt bậc rồi đặt tấm mặt bậc cầu thang lên trên. Giữ và cố định mặt bậc để đảm bảo độ chắc chắn cũng như độ cân bằng cho mặt bậc cầu thang. Sau đó, dùng đinh 7 hoặc đinh 10 cố định mặt bậc xuống mặt nền bê tông; để chúng gắn chặt vào nhau.

Cách 3: Lắp mặt bậc cầu thang bằng chốt măng cá. Đục 3 rãnh măng cá ở phần dưới của mặt bậc; phía trên tạo thành 3 thanh xương tương xứng với 3 rãnh măng cá đã tạo ở mặt dưới. Cố định 3 thanh xương bằng đinh 7. Sau đó, rải keo đường lên bề mặt bê tông; đẩy bậc vào 3 thanh xương sao cho vừa khít giữa phần thanh xương và măng cá.

Đây là bước quan trọng đầu tiên trong cách làm cầu thang gỗ đẹp mắt; ấn tượng và có tác dụng mang đến những bước đi nhẹ nhàng, dễ chịu cho người dùng.

Lắp cổ bậc cầu thang theo đúng quy chuẩn

Cổ bậc sẽ được thiết kế vuông góc với mặt bậc cầu thang. Thực hiện rải keo đường lên phần mặt cổ bậc bê tông; sau đó đặt mặt cổ bậc bằng gỗ lên trên rồi dùng búa gõ nhẹ và đều để nén cổ vào bề mặt bê tông giúp cố định cổ bậc. Đồng thời đảm bảo được sự chắc chắn và cân bằng cho phần cổ bậc cầu thang.

Cách lắp con tiện cầu thang

Đầu tiên, khoan lỗ xuống mặt bậc để tạo xoáy vít; khoảng cách giữa các lỗ sẽ phụ thuộc vào từng công trình thi công khác nhau và tùy vào yêu cầu của từng khách hàng. Khoảng cách thông thường từ 150-200mm. Sau đó, ghép con tiện và bậc bằng vít 2 đầu rồi gắn keo 2 thành phần lại với nhau.

Cách lắp con tiện cầu thang
Cách lắp con tiện cầu thang

Cách làm tay vịn cầu thang gỗ đẹp

Mặt dưới của tay vịn đục lỗ bằng phần đầu phía trên con tiện sâu 20mm; con tiện được lắp vào tay vịn bằng keo 2 thành phần. Đây là một bước lắp đặt quan trọng dành cho những gia đình có người già và trẻ em; giúp tạo độ bám an toàn cho khách hàng khi sử dụng.

Lắp nẹp len tường cho cầu thang đầy đủ tiện nghi

Đầu tiên, dùng cưa cắt mặt bậc để đưa nẹp len tường vào trong tường. Nẹp len tường có kích thước thông thường sẽ là 1,5cm và chiều rông từ 8-9cm. Tiếp đó cố định nẹp len tường bằng đinh bắt vít để tạo sự chắc chắn và an toàn cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *