Một số điểm cần chú ý khi xây dựng phần thô nhà phố

Phần thô là phần xương sống trong ngôi nhà của bạn, đây là phần có tiền đề quan trọng trong tất cả các công trình xây dựng. Việc xây dựng phần thô đòi hỏi tính cẩn thận, tỉ mỉ trên bản thiết ké và quá trình xây dựng đòi hỏi kỹ thuật cao đòi. Trong quá trình xây dựng, thi công phần thô càng chắc chắn thì những bước thi công phần sau sẽ được vững vàng và thời gian hoàn thiện càng nhanh chóng. Để hiểu hơn về xây dựng phần thô cũng như những điểm cần chú ý trong xây dựng mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Phần thô là gì?

Phần thô chính là phần móng và bể ngầm, tất cả các hệ thống chịu lực để chịu lực như phần khung, cột, dầm, sàn, bê tông,…

Xây nhà phần thô bao gồm những công việc làm ván khuôn, gia công thép, lắp dựng, đổ bê tông, xây khối xây gạch. Đây đều là những công việc nặng nhọc và đòi hỏi tính toán tỉ mỉ, khoa học từ khi còn là bản vẽ và đồng thời những nhân công thực hiện cũng phải có kỹ thuật cao, có kiến thức về kết cấu xây dựng.

Công đoạn xây nhà phần thô cần tính toán cẩn thận, từ bước cắt thép sao cho hợp lý. Và đảm bảo kỹ thuật nhất, cho tới khi trộn và đổ bê tông tuân thủ những quy phạm nghiêm ngặt của chất lượng. Tương tự với công đoạn xây các khối xây. Cần phải xây thế nào cho đúng, chính xác, thẳng, vuông… Đảm bảo quy cách cấu tạo, tính toán để không trùng mạch, không nhỡ viên,…

Tại sao xây dựng phần thô quan trọng?

Tại sao xây dựng phần thô quan trọng?
Xây dựng phần thô rất quan trọng

Nhiều người cho rằng phần thô không quan trọng, bởi sau khi hoàn thiện căn nhà. Thì thứ mà mọi người nhìn thấy là cửa sổ, cầu thang, mặt tiền, chứ ai thấy phần thô? Đó là một suy nghĩ vô cùng sai lầm.

Phần thô chính là tiền đề quan trọng cho tất cả các quy trình, hạng mục, các bộ môn thi công sau này. Xây nhà phần thô càng cẩn thận, càng chuẩn xác thì những phần sau thi công càng vững chắc, tiết kiệm được chi phí và thời gian hoàn thiện. Cũng như giảm thiểu những hoạt động có thể ảnh hưởng tiêu cực đến công trình như chỉnh sửa, đục phá công trình,…

Một ngôi nhà, mặt tiền có thể được sửa chữa, thay đổi vật liệu bề mặt, màu sắc sơn sửa… Nhưng phần thô sẽ khó thay đổi, xây nhà phần thô vững chắc cũng là cách để điều chỉnh phần hoàn thiện dễ dàng hơn.

Những lưu ý khi xây dựng phần thô nhà phố

Giải phóng mặt bằng ở khu vực xây dựng

Mặt bằng thi công là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí, tiến độ, chất lượng công trình. Vì vậy, nhà thầu trước khi báo giá và thực hiện các quy trình xây dựng khác đều phải khảo sát mặt bằng. Để nắm được vị trí, tình hình địa chất, kết cấu xây dựng. Độ thuận tiện vận chuyển vật liệu, giấy phép xây dựng được cấp cho vùng,… Từ đó, nhà thầu có thể tính toán được kinh phí đầu tư, lên phương án tận dụng ưu điểm. Khắc phục nhược điểm của mặt bằng, hướng đến quá trình xây dựng thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả.

Quá trình xây dựng không thể tránh khỏi việc gây ra tiếng ồn, bụi bẩn. Ảnh hưởng đến công trình ngầm (nếu có), làm phiền đến hàng xóm lân cận trong khu dân cư. Vì vậy, trước khi tiến hành xây dựng phần thô, cần làm công tác khảo sát các công trình trong khu vực bị ảnh hưởng. Để tránh những trường hợp phát sinh ngoài dự kiến, chủ đầu tư phải bồi thường thiệt hại cho các bên liên quan.

Xây dựng phần thô

Khi xây dựng phần thô, cần chú ý thi công đúng kỹ thuật theo bản vẽ. Vì nếu để xảy ra sai sót về mặt kết cấu, kỹ thuật thì rất khó sữa chữa. Quá trình xây dựng cần có sự giám sát chặt chẽ của bộ phận kỹ thuật (về phía nhà thầu). Và người giám sát (về phía gia chủ) theo từng giai đoạn. Sử dụng các vật tư chất lượng từ các nhãn hàng uy tín. Để đảm bảo tính vững bền cho công trình và phù hợp với ngân sách của gia chủ. Cụ thể, dưới đây là những lưu ý đối với từng giai đoạn xây thô nhà phố:

Gia cố móng phù hợp với địa chất

Gia cố móng phù hợp với địa chất
Gia cố móng phù hợp với địa chất

Cần lựa chọn loại móng phù hợp với đặc điểm địa chất học của khu đất xây dựng. Các loại móng nhà phố phổ biến nhất hiện nay là móng đơn, móng băng, móng bè, móng cọc,… Mỗi loại móng sẽ tương ứng với loại địa chất khác nhau và giá thành cũng sẽ khác nhau.

Đổ bê tông: Quá trình đổ bê tông cần chú ý thực hiện đúng quy trình và yêu cầu kỹ thuật. Sử dụng vật liệu phù hợp từ các thương hiệu uy tín, bê tông tươi phải đạt chuẩn. Để đảm bảo chất lượng, hạn chế xảy ra sự cố. Việc kiểm tra mẫu thử bê tông, độ kết dính và ngưng tụ. Nên có bộ phận kỹ thuật giàu kinh nghiệm giám sát toàn bộ quá trình.

Khâu chống thấm nước

Trong quá trình thi công phần thô, chống thấm cũng là khâu cần đặc biệt chú trọng. Tình trạng thấm, dột gây ra rất nhiều phiền hà trong quá trình sinh sống. Khiến nhiều gia chủ hết sức đau đầu. Vì vậy, chú trọng chống thấm ngay từ đầu tuy tốn kém. Nhưng sẽ vẫn có lợi hơn nhiều so với việc hoàn thiện nhà. Vào ở được vài ba năm mới phát hiện ra thấm rồi đau đầu tìm cách khắc phục, sửa chữa, chống thấm. Khâu thi công chống thấm cần giám sát đặc biệt. Phải làm vệ sinh thật kỹ bề mặt mới tiến hành quy trình chống thấm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất vật liệu. Vì vật liệu dù tốt đến mấy mà thi công ẩu thì hiệu quả chống thấm cũng không cao.

Xây dựng tường bao đúng kỹ thuật

Xây dựng tường bao đúng kỹ thuật
Xây dựng tường bao đúng kỹ thuật

Hiện nay, các công trình nhà ở dân dụng thường dùng gạch tuynel chất lượng cao để xây tường bao. Trong khi thi công, cần giám sát để tường xây thẳng đều. Thường xuyên kiểm tra sự cân bằng để đảm bảo đúng kỹ thuật. Thi công gia cố chân tường, đố cửa bằng gạch đinh sẽ đảm bảo độ bền cho ngôi nhà về lâu dài.

Ngoài cách xây tường bao thông thường với 1 lớp gạch 100mm. Chủ đầu tư có thể cân nhắc thi công tường 200mm. Với độ dày này, tường 200mm có ưu điểm bền chắc, cách âm, cách nhiệt tốt nhưng giá thành thi công cũng tăng gấp đôi.

Hệ thống điện, nước

Các hệ thống điện, nước liên quan chặt chẽ đến cuộc sống hàng ngày. Nên nếu thiết kế, thi công không cẩn thận. Sau này phát sinh sự cố thì việc xử lý sẽ rất mệt mỏi, gây bực bội. Kỹ sư Song Phát chia sẻ một kinh nghiệm thi công điện nước âm tường khá hữu ích. Là sử dụng lưới mắt cáo để hạn chế nứt tường cũng như các vết chân chim sau một thời gian sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *